BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 08/01

Henry

Vàng

Giá vàng chịu áp lực giảm ngày hôm qua khi lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng lên. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lần đầu tiên vượt quá 1% kể từ khi đợt bùng phát virus gây ra bất ổn thị trường vào tháng 3 năm ngoái. Nếu lợi suất Kho bạc 10 năm tiếp tục tăng, vàng có thể giảm.

Thông tin về chiến thắng của Đảng Dân chủ có thể hỗ trợ thêm cho lợi suất trái phiếu kho bạc, do đó, ngay cả khi chỉ số đồng USD tiếp tục giảm, vàng có thể tiếp tục giảm trong thời gian ngắn. Nhưng Đảng Dân chủ cũng sẽ thúc đẩy các chính sách nới lỏng tiền tệ hơn. chính phủ Biden sẽ thực hiện nhiều chính sách kích thích tài khóa hơn và điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Về ngắn hạn giá vàng đang chịu áp lực giảm, tuy nhiên nếu dữ liệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp công bố vào 8.30 tối nay xấu sẽ là động lực hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

 

Dầu thô

Giá dầu đã tăng gần 1% vào thứ Năm sau khi kho dự trữ của Mỹ giảm đã tạo thêm sự hỗ trợ sau quyết định cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới sẽ cắt giảm sản lượng trong hai tháng tới.

Sau một ngày đàm phán căng thẳng với Nga và các nước sản xuất dầu khác, nước này tuyên bố sẽ cắt giảm 1 triệu thùng / ngày sản lượng dầu của chính họ trong tháng 2 và tháng 3. Các nhà sản xuất OPEC + khác sẽ tiếp tục ở mức hiện tại, ngoại trừ Nga và Kazakhstan, sẽ tăng sản lượng một chút.

Cho đến nay, thị trường dầu đã phản ứng tích cực với thông tin này, mặc dù giá đã tăng ngay cả trước khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út đưa ra thông tin này tại cuộc họp báo OPEC + chiều qua. WTI đã chạm mốc 50 USD / thùng trong thời gian ngắn và Brent gần như duy trì mức tăng 5% trước khi rút lui.

Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu, nếu có, rằng tin tức OPEC sẽ có tác động lâu dài đến thị trường dầu mỏ được thúc đẩy bởi tin tức vắc xin và sự lạc quan xung quanh điều đó. Trên thực tế, giá dầu thực tế không bị ảnh hưởng bởi tin tức về các đợt đóng cửa kinh tế mới hoặc mở rộng ở Vương quốc Anh, Đức, Ý, California và New York.

Ngoài ra việc đồng USD hồi phục cũng có thể là một yếu tố kìm hãm đà tăng của giá dầu, nhưng giá dầu có thể vẫn giữ trên mức 50 USD/thùng.

Hiện tại Dầu thô WTI dường như sẵn sàng tăng cao hơn khi chính quyền Biden sẽ kìm hãm sản lượng dầu thô của Mỹ , Ả Rập Xê Út dự kiến giảm bớt lo ngại về tình trạng dư cung với mức cắt giảm 1 triệu thùng / ngày của họ hiện tại.

USD

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao đã thu hút lượng mua USD. Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm vượt quá 1%. Sau khi tin tức về sự bất ổn trên chính trường Hoa Kỳ hết, làn sóng giao dịch bán đô la Mỹ trước đó đã kết thúc. Lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ tăng vọt trong đêm qua cũng đã thu hút các quỹ quốc tế tham gia thị trường để mua đô la Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ số đô la Mỹ vẫn đang phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh. Thị trường đang tiếp tục chờ xem dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 12 do Mỹ công bố hômnay để xác định hiện trạng và triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Nếu dữ liệu không xấu như thị trường kỳ vọng, vẫn còn dư địa để chỉ số đô la Mỹ tăng trở lại nhưng vẫn không quá nhiều. Bởi vì “chính sách kích thích” và “chính sách nới lỏng tiền tệ” sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng USD.

Hỗ trợ cho Đô la Mỹ tăng lên một phần cũng do dữ liệu số đơn thất nghiệp có mức tăng ít hơn trong tuần so với dự đoán chỉ đạt 787 nghìn đơn.

 

EUR

Trái ngược với đồng USD, đồng EUR đã chịu áp lực khi đồng đô la phục hồi. Sức hấp dẫn của đồng Euro có thể vẫn bị hạn chế nếu bộ dữ liệu thương mại của Đức tháng 11 công bố hôm nay cho thấy sự suy giảm.

Các dự báo cho thấy thặng dư thương mại thu hẹp, cho thấy các điều kiện suy yếu trong quý IV.

Do mức thương mại mạnh mẽ trước đây đã giúp bảo vệ nền kinh tế Đức khỏi tác động của sự suy thoái trong nước, bất kỳ điểm yếu nào về dữ liệu của EUR ngày hôm nay cũng có thể ảnh hưởng nặng nề đến tỷ giá hối đoái EUR.

Với sản lượng của tháng 11 dự kiến ​​sẽ cho thấy mức độ tăng trưởng chậm hơn, niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế cường quốc Eurozone có thể sẽ giảm hơn nữa trước khi kết thúc tuần.

 

GBP

GBP đã giữ dưới mức cao nhất hai năm rưỡi vào thứ Năm và hiện đang giao dịch gần 1,3587. Người ta suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh có thể đưa ra lãi suất âm sớm hơn để chống lại đòn kinh tế do đợt phong tỏa dịch bệnh lần thứ ba.

Thị trường tiền tệ hiện kỳ ​​vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ giảm lãi suất xuống âm sớm nhất là vào tháng 5. Thời gian dự kiến ​​sau khi thỏa thuận thương mại Brexit đạt được vào tháng trước là tháng 8.

Một số nhà phân tích thị trường tiền tệ đã sửa đổi dự báo của họ và thậm chí còn mong đợi một đợt giảm lãi suất sớm hơn.

Tác động của làn sóng thứ ba của các biện pháp phong tỏa đối với nền kinh tế Anh sẽ làm tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh. Có thể phải thông qua biện pháp kích thích tiền tệ bổ sung vào cuộc họp vào tháng Hai tới.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here